NGUYÊN LIỆU
- 1 Bao tử heo có vòi dài 10cm
- 3 Xâu hạt sen đã lột vỏ sẵn
- 100g Củ hành nhỏ, một củ hành tây
- 2 Muỗng xúp bột năn
- 50g Nấm đông cô
- 300g Xương heo để nấu nước dùng
- Tiêu, muối, bột ngọt, hành lá
- 1 Củ săn làm ngà voi
- 700g Giò sống
- Nước tương
- 50g Bún tàu
- 2 Hạt đậu đen
- Nước tro tàu
Bao tử giả voi
CÁCH LÀM BAO TỬ GIẢ VOI
1. Chuẩn bị:
- Bao tử: ngâm nước lạnh, cho 1 muỗng hàn the vào bao tử, ngâm độ 1 giờ 30 phút, lộn ra rửa sạch. Bắc nồi nước sôi, bỏ bao tử vào trụng sơ 5 phút, cho ra ngay nước lạnh cạo sạch, bóp 2 muỗng muối bọt vào, rửa lại cho thật sạch, để ráo nước (hoặc muốn mau hơn ta ngâm vào nước tro tàu độ 1 giờ, cạo sạch lại cũng được).
- Củ sắn: cắt theo chiều dọc để chuốt hai ngà voi. Ngà voi: cắt củ sắn dài chừng 6cm chuốt tròn bằng vòng tròn cây viết bic, 2 đầu nhọn và hơi cong ở giữa cho giống ngà voi.
- Hạt sen: nấu mềm giã nhuyễn.
- Bún tàu: ngâm nước, cắt ngắn, dài độ 3cm.
- Nấm đông cô: ngâm nước lạnh, rửa sạch, lấy 2 cái dẹp và bằng nhau để làm lỗ tai voi, xong đem cắt cuống, lấy 2 cấy tăm ghim hai tai nấm lại cho vào nồi nước lèo, luộc chín vớt ra để ráo.
- Nấm còn lại xắt hạt lựu.
- Hành tây: xắt hạt lựu.
- Cho 3 chén nước lạnh vào nồi, cho chút muối và cài củ hành ta xắt lát vào nấu nước hơi nóng, cho xương heo đã rửa sạch vào ( xương heo nên ngâm nước lạnh độ ½ giờ cho ra hết máu, xong rửa lại cho sạch) vớt bọt cho nước được trong. Nấu kỹ xong lọc lại lấy 1 chén rưỡi nước dùng.
- Cho giò sống, bún tàu, hạt sen, một muỗng cà phê muối, một muỗng xúp nước tương một muỗng cà phê bột ngọt, củ hành tây, nấm đông cô vào trộn đều, nêm vừa ăn là được.
- Bao tử lộn phía trong ra ngoài để gần cuống giống như miệng voi (da phía trong bao tử màu hơi nâu mới giống da voi, cuống bao tử làm vòi voi).
- Nhồi thịt vào bao tử, ém cho chặt, dùng kim may lại ngay phần hở, đường may cách chỗ dồn thịt độ 2cm, vì khi chín thịt còn nở.
2. Chế biến:
- Bắc nồi nước lạnh hơi nhiều, cho chút muối, vài củ hành thái mỏng vào nước sôi, cho bao tử vào luộc mềm độ 2 giờ. Nước này phải ngập bao tử để bao tử khỏi bị đen.
- Xốt: cho một muỗng xúp bột năn vào tô, chế nước dùng từ từ vào, tán đều (nước dùng phải nguội, kẻo bột bị ốc trâu) cho 2 muỗng xúp dầu vào chảo, để hành tỏi bằm nhỏ vào cho thơm, cho nước dùng quậy với bột năn vào khuấy chín. Dùng rây lược lại cho kỹ. Bắc lên bếp trở lại. Hành lá xắt khúc dài độ 1cm cho vào nồi xốt. Nêm muối, tiêu, bột ngọt vừa ăn, nhắc xuống.
3.Trình bày:
- Bao tử chín vớt ra cắt phần còn dư phía dưới chỗ may (cắt hơi xiên từ trên xuống, để bao tử vào dĩa cho bao tử hơi đứng) cắt bỏ gần 1/3 bao tử, cắt xéo nhiều về hướng vòi voi. Để bao tử vào tượng hình bầu dục sao cho con voi giống như ngồi.
- Dội nước xốt lên voi.
- Gắn ngà voi vào ( ngà này sát bên cuốn bao tử: vòi voi) và phải dùng đũa chọc hai lỗ hai bên mới gắn vào được.
- Cách ngà voi về phía trên độ 2cm, ta gắn mắt vào ( mắt là 2 hột đậu đen chín, nếu không có thì cắt 2 miếng nấm đông cô).
- Trên mắt và cách độ 3 cm ta gắn hai lỗ tai.
- Xong ta thấy như voi đang tắm xông.
- Món này đem bày bàn. Khi ăn đem cắt đôi theo chiều dọc, rồi xắt lát ngang.
- Món này ăn nóng và thường đãi trong tiệc cưới.
Ngoài món Bao tử giả voi ra, các bạn có thể xem thêm các món khác ở Dạy nấu ăn của chúng tôi.

Rao vặt cùng chuyên mục:

  • » Tiệc sinh nhật hoành tráng mà giá tiết...
  • » Kinh nghiệm đặt tiệc tất niên cuối năm...
  • » Combo Thành ý của Givral quà tặng ý...
  • » Khóa Học Hát Tại Tp.HCM
  • » Bạn Có Đủ Đam Mê Để Theo Đuổi Ngành Mc
  • » Lưu ý khi dùng nhân sâm cho người bệnh
  • » Tây Nguyên Phim nơi đào tạo diễn viên...
  • » 18 loại axit amin chứa trong yến sào
  • » Giảm cân bằng herbalife có khó không
  • » Các câu hỏi thường gặp về chất lượng...